7 ข้อ ที่ได้เรียนรู้จากการทำกิ๋นลำกิ๋นดี ในระยะเวลา 1 ปี


สวัสดีเจ้าทุกคน ไม่ได้คุยกันนานเลย เพราะช่วงนี้ทรายวุ่นมากกับร้านใหม่ที่นิมมานซอย11
ขาดการอัพเดทเรื่องเมนูอาหารพื้นเมือง และกิจกรรมสวนหลังบ้านไปพักใหญ่ๆ หลังปีใหม่นี้จะพยายามอัพเดทให้เหมือนเดิมนะคะ ^^

ช่วงหลังๆมานี้ ชอบมีคนมาปรึกษาหรือขอคำแนะนำการทำธุรกิจ คำถาม เช่น ทำเพจให้คนรู้จักทำยังไง  รับจ้างทำเพจมั้ย คำถามจะอะไรประมาณนี้ ต้องบอกตามตรงว่าทรายก็ไม่ได้เป็นกูรู เรียนรู้ด้วยตัวเองทั้งหมดค่ะ คำแนะนำของทรายบางครั้งอาจใช้ไม่ได้จริง 555
แต่มี 7 สิ่ง ที่ทรายอยากแชร์และคิดว่าเป็นสิ่งที่ได้ผลจริงจากการทดลองด้วยตัวเองในระยะเวลา 1 ปีที่ได้ทำกิ๋นลำกิ๋นดี  และอยากชวนเพื่อนๆลองมาฝึกทำด้วยกันค่ะ

1. อย่านอนตื่นสาย การตื่นเช้าทำให้เรามีเวลามากกว่าคนตื่นสาย เมื่อเรามีเวลามากเราก็มีเวลาที่สามารถทำสิ่งที่เราอยากทำได้นานขึ้น ตื่นมาทันเจอแสงแดดอ่อนๆยามเช้าและอากาศบริสุทธิ์ของวัน เสียงนกร้อง จุ๊บๆจิ๊บๆ ถือว่าเป็นของขวัญที่ดีมากๆ อีกอย่างถ้าเราบังคับตัวเองในเรื่องเล็กๆนี้ได้ ฝึกให้เป็นวินัย (ตื่นเช้าระบบขับถ่ายดี อิอิ) เรื่องที่ใหญ่กว่านี้เราก็ทำได้เช่นกัน

2. ฝึกตนเป็นคนคิดบวก คิดบวกไม่ได้หมายความว่า เพ้อเจ้อ เพ้อฝันนะคะ แต่เราพยายามที่ไม่มีจิตใจคิดลบเมื่อเจอเรื่องแย่ๆ เราจะไม่แชร์เรื่องแย่หรือพลังลบให้เพื่อนรอบข้าง และจะมีภูมิคุ้มกันมากกว่าปกติ ไม่อ่อนแอง่ายๆกับเรื่องยากๆ

3. อย่าเป็นคนขี้บ่น ไม่ใช่แค่คนที่ฟังรู้สึกไม่ดี แต่ตัวเราเองนี้แหล่ะค่ะ ที่รู้สึกไม่ดี เราเองก็อารมณ์เสียและสมองเราจะวนเวียนกับคำพูดที่เราบ่นๆนั้นจนกินเวลากินพื้นที่ของสมองส่วนครีเอท

4. หัดเป็นคนตรงเวลา เรื่องนี้คนไทยไม่ค่อยให้ความสำคัญ ซึ่งเมื่อก่อนทรายก็เป็น แต่พอเรามีหน้าที่ที่ต้องรับผิดชอบมากขึ้น เราถึงรู้ว่าเวลาสำคัญมากแค่ไหน 1 วันของทุกคนไม่เท่ากันคือเรื่องจริง อย่าเป็นตัวถ่วงทำให้คนอื่นสาย เราไม่รู้เลยว่าหลังจากที่เขาเจอเรา เขามีงานสำคัญมากมายขนาดไหนรอเขาอยู่ หรือบางทีเขาอาจจะยอมเสียสละอะไรบางอย่างก่อนหน้านี้เพื่อมาเจอเรา


5. ธุรกิจไม่ใช่เรื่องสนุกเสมอไป มันคือปัญหาที่เราต้องตามแก้ แก้ไขให้ได้ เรียนรู้ที่จะแก้ไขให้เป็นและอย่าผิดพลาดกับปัญหาเรื่องเดิมๆบ่อยครั้ง เพราะมันแสดงว่าเราไม่มีการพัฒนา

6. วันนี้ต้องรู้มากกว่าเมื่อวาน ในที่นี้ไม่ต้องเป็นเรื่องใหญ่โตหรือจริงจังมากก็ได้ เช่น วันนี้เรารู้วิธีหั่นแตงกวา ลองศึกษามันดู เรียนรู้ด้วยตัวเองไปก่อนถ้าไม่ไหวจริงๆก็ต้องถามผู้รู้ และความรู้สามารถมาจากคนที่อายุน้อยกว่าเราก็ได้นะคะ ทรายเป็นบ่อยเพราะชอบถามน้องๆเรื่องที่เราไม่รู้จริงๆแต่เค้ารู้และสามารถอธิบายให้ได้ ห้ามรอหรือหวังว่าจะมีใครเดินมาให้ความรู้เราฟรีๆ เพราะเราเองต้องเป็นคนวิ่งเข้าหา

7. คำว่าขอบคุณ พูดง่ายที่สุด แทนความรู้สึกดี แทนความรู้สึกอยากตอบแทน

อาจจะฟังดูไม่เกี่ยวกับธุรกิจโดยตรงแต่ทรายคิดว่า 7 ข้อนี้ทำให้เราเป็นคนน่ารักได้คนหนึ่ง คนรอบข้างก็สบายใจที่จะอยู่กับเรา ทั้งครอบครัวและเพื่อนร่วมงาน และเราก็แฮปปี้กับตัวเราเองด้วย ทำงานมีความสุขและพร้อมเจอกับปัญหาอย่างมีสติ

สวัสดีปีใหม่ 2017 นะคะเพื่อนๆทุกคน แฮปปี้ๆทุกคนเลยค้าา

กิ๋นลำกิ๋นดี #KLKD

รูปภาพจาก: http://www.proudofchiangmai.com/article.php?id=173


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published