ความฝันวัยเด็กยังจำความฝันวัยเด็กของเราได้ไหม..

ช่วงเรียนม.4 อยากเรียน Food Science เพราะอยากทำน้ำพริกหนุ่มอัดกระป๋อง แต่ความฝันนี้ก็จบลงช่วง ม.5 เมื่อเรารู้ตัวสายวิทย์ฯมันยากเกินไปสำหรับเรา

กลับมามองตัวเองอีกครั้ง เราถนัดด้านไหน ด้วยความที่เป็นเด็กกิจกรรม ชอบการแสดงบนเวที ชอบพูด จึงตัดสินใจว่าคงต้องเปลี่ยนสายแล้วล่ะ ม. 6 จึงเลือกสอบสายศิลป์ฯ เลือกคณะสื่อสารมวลชน และเลือกที่จะเรียนแขนงวิชาโฆษณาและประชาสัมพันธ์ ความคิดในตอนนั้นหวังว่าสายนี้ก็จะทำให้เราได้เข้าวงการบันเทิง เราจะดัง และจะมีคนมาซื้อ น้ำพริกหนุ่มของเรา 555 (ความคิดเด็กน้อยจริงๆ)

อาจารย์ผู้สัมภาษณ์ถามว่าเพราะเหตุใดถึงเลือกจะเรียนแขนงวิชานี้ เราก็ตอบด้วยความมั่นใจว่า จะใช้ความรู้ที่ได้เรียนไปพัฒนาของที่บ้าน “อยากจะขายน้ำพริกหนุ่มค่ะอาจารย์”

พอเรียนเข้าจริงๆ เราเริ่มลืมความฝัน ทิศทางมันเริ่มเพี้ยน ตอนนั้นความคิดเปลี่ยน ถ้าเรียนจบขอไปใช้ชีวิตอยู่ที่กรุงเทพฯ อยากเห็นแสงสี อยากใช้ชีวิต เชียงใหม่มันน่าเบื่อ

เดินทางตามหาฝันใหม่ ได้ฝึกงานที่บริษัทชื่อดัง ด้านเสื้อผ้าแฟชั่น ฝึกงานในส่วนของการตลาด เป็นประสบการณ์ที่ดีมากได้ทำงานกับพี่ๆในองค์กรที่น่ารัก เจอนางแบบเยอะมาก เจอคนดังเยอะ เราสนุก เราแฮปปี้ แต่ก็มีความเหงาทุกครั้งที่กลับมาหอ ซ้อนท้ายพี่วินก็ดูจะใช้ชีวิตเสี่ยงตลอดเวลา หาของอร่อย อาหารพื้นเมืองแบบรสมือแม่ก็ยากมาก ทุกอย่างแพง นี่มันเป็นความฝันของเราจริงๆเหรอ?  

ตอนนั้นเราตอบตัวเองไม่ได้หรอก รู้ไหมเราหลอกตัวเองด้วยวิธีไหน หลังจากฝึกงานเสร็จ เรียนจบ เราขอเงินพ่อกับแม่1 ก้อน เพื่อไปทำงานร้านอาหารอยู่ที่อเมริกา 5 เดือน เพราะยังไม่กล้าเจอกับโลกความจริง

โอ้โห นึกว่าจะหนีโลกแห่งความจริงได้ “หนีเสือปะจระเข้” วันนี้เข้าในสุภาษิตนี้แล้ว นี่มันแรงงานต่างด้าวชัดๆ ทั้งกวาดพื้น ขัดพื้น เช็ดกระจก ทำความสะอาดทุกอย่าง เก็บโต๊ะ ยกโต๊ะ ล้างส้วม ตอนนั้นภาษาอังกฤษยังไม่ดี งานที่ทำได้ก็เป็นงานที่ใช้แรงงานทั้งนั้น 555  

5 เดือนผ่านไปเร็วมาก หมดเวลาโกหกตัวเองแล้ว เราต้องเลือกแล้วจริงๆ จะไปกรุงเทพฯ หรือ จะกลับบ้าน…สุดท้าย เราเลือกฝันแรก แต่การเริ่มต้นมันไม่ง่ายเลย เพราะต้องทนแรงกดดันจากคนที่หวังดี และคำถามมากมายที่เราตอบไม่ได้
“เรียนจบมา ทำไมถึงมาเป็นแม่ค้า ขายของในตลาด”
"ไม่สงสารพ่อกับแม่เหรอ อุตส่าห์ส่งเรียนสูง"
"ทำไมไม่ทำงานที่ตรงสายที่เรียนมา"
"อ่าว! นึกว่าทำงานอยู่กรุงเทพฯ"
"มึงโอเคปะ กูว่ามึงน่าจะไปทำงานที่.."ได้ยินแบบนี้บ่อยๆ คิดว่าจะเสียเซล์ฟไหม เราก็มีน้อยใจบ้างแหล่ะ บางครั้งก็แอบร้องไห้คนเดียว(ไม่ชอบให้ใครเห็นน้ำตา) คือจริงๆเราก็ไม่รู้หรอกคนนอกเขามองเราอย่างไร แต่สิ่งหนึ่งที่เราพูดกับตัวเองเสมอ เราไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน และเรารู้ตัวเองเสมอว่ากำลังทำอะไรอยู่ 

อย่าเปรียบเทียบตัวเองกับใคร และถ้าเรามองเห็นภาพตัวเองในอนาคตและมีความเชื่อในตัวเองมากพอ เราจะมีความกล้ามากกว่าความกลัว และทนต่อทุกสภาพแรงกดดัน และที่สำคัญ เราต้องเข้าใจว่าธรรมชาติของทุกความฝัน มันต้องใช้เวลาและการลงมือทำฉันยังไม่เคยลืมเธอนะ ฉันกำลังสัมผัสเธอทีละน้อย ความฝันวัยเด็กของฉัน..

ทราย กิ๋นลำกิ๋นดี


Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published