น้ำพริกข่า ภูมิปัญญาของพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ย


ทำไมถึงต้องทานน้ำพริกข่าคู่กับจิ้นนึ่ง(เนื้อนึ่ง)

ตั้งแต่จำความได้ ปู่ ย่า ตา ยายของทราย ท่านจะกินน้ำพริกข่าและเนื้อนึ่งคู่กันทุกครั้ง(ทุกครั้งจริงๆ) 
จนเกิดเป็นคำถาม สงสัยว่า ทำไม 2 สิ่งนี้ต้องทานคู่กันตลอดเว?
อาจเป็นเพราะรสชาติเสริมกันเข้ากันที่สุดแล้ว เช่น พิซซ่ากับน้ำอัดลม หรือ น้ำพริกกะปิกับปลาทู อะไรทำนองนั้นหรือเปล่า?

ซึ่งความจริงแล้ว มันไม่ได้เกิดจากความมโนหรือความบังเอิญของคนโบราณนะคะ ที่อยู่ๆจะเลือกอาหารสองชนิดนี้ทานคู่กัน เพราะอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เป็นอาหารที่ย่อยได้ยาก จึงมักจะทำให้เกิดอาการ ท้องอึด ท้องเฟ้อ

แต่น้ำพริกข่า คือ น้ำพริกแห้งๆ ที่ทำมาจาก ข่า พริก และกระเทียม และวัตถุดิบหลักเหล่านี้จะมีสรรพคุณที่เด่นๆเลย คือทำให้เจริญอาหาร และในส่วนของข่า จะช่วยขับลมในลำไส้ ช่วยในเรื่องของการย่อยอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ

ด้วยเหตุนี้ ปู่ ย่า ตา ยาย ของเราเมื่อทานเนื้อ อาหารหนัก จึงต้องมีตัวสร้างความสมดุล ทำให้กระเพาะและลำไส้ของเราทำงานไม่หนักจนเกินไป 

และนี่ก็คือภูมิปัญญาของพ่ออุ๊ยแม่อุ๊ย ที่ส่งต่อมาให้รุ่นเรา นอกจากจะทำให้เราอิ่มอย่างสบายท้อง ยังสร้างสรรค์รสชาติที่มีความลำ ความหอม เป็นอาหารอีกหนึ่งเมนูของกิ๋นลำกิ๋นดี ที่ได้รับความนิยมไม่แพ้เมนูอื่นๆ

ปล. บทความนี้ ทรายเขียนมาจากประสบการณ์ตัวเองเน้อเจ้า จากการสังเกตุ และหาข้อมูล สรรพคุณจากสมุนไพรที่ใช้เป็นวัตถุดิบในการทำพริกข่า

หวังว่าจะเป็นประโยชน์ไม่มากก็น้อยเน้อเจ้า
ความสุข ความสนุก นอกจากการได้ทำอาหารพื้นเมืองให้ลูกค้าได้ทานแล้ว การแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ที่ตนเองมีก็เป็นส่วนหนึ่งที่สำคัญ ถ้ามีอะไรใหม่ๆ น่าสนใจ ทรายจะมาอัพเดทเล่าให้เพื่อนๆอีกนะคะ ^^  Leave a comment


Please note, comments must be approved before they are published